Chia sẻ của một nữ quái trong làng cờ bạc bịp

09/08/2018

Ngồi cùng với một "con bạc nữ" khét tiếng Hà Thành, chúng tôi được chia sẻ nhiều góc khuất mà ít ai biết, cờ bạc bịp. Không chỉ là những sự nhanh tay, nhanh mắt, nhiều mánh khóe, thủ thuật mà còn là những câu chuyện bên lề mà nó đem lại cho những tay chơi.

Chia sẻ của một nữ dân chơi khét tiếng làng cờ bạc bịp

Vốn là một phụ nữ bươn chải làm nghề nhảy tàu để bán nước, chị Liễu bén duyên với nghề cờ bạc bịp nhờ những tay khách hàng anh chị trên những chuyến tàu Bắc Nam. Thủa ban đầu khi mới vào nghề, cần trên tay bộ bài thửa để chơi với đám cờ bạc cùng phố. Đôi tay run run đảo bài, mắt thì cứ len lén nhìn nhó xung quanh xem ai phát hiện không. Sau một thời gian, kiếm ăn được với những ván bài trót lọt, chị Liệu thôi hẳn công việc nhảy tàu buôn bán mà lập một sới bạc nhỏ, kín đáo để hành nghề.

Từ buổi đầu hành nghề cho tới nay cũng đã thấm thoắt chục năm. Khó mà biết được chị Liễu đã kiếm được bao nhiêu tiền sau những phi vụ bài bịp như vậy, nhưng độ sành sỏi và "máu liều" thì khỏi cần phải bàn tới. Cho đến giờ, mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, chị vẫn liên tục bật cười sàng sảng khoái: "Cái thời đó khoái thật, cảm giác đi ăn trộm sợ bị bắt gặp vẫn là thú vị nhất".

Từ những lần bị phát hiện cho tới miếng cơm manh áo

Khi chúng tôi thắc mắc: "Vậy chị đã bao giờ bị phát hiện chưa ?". Chị Liễu chỉ cười nhạt và đáp; "Nhiều lắm rồi, không thể đếm nổi nữa, nhẹ thì cãi nhau, đập bàn đập ghế đòi lại tiền. Nặng thì bị đánh cho đến phải nằm viện. Cả cái đất Hà Thành này, dân cờ bạc "kiêng" mấy "mụ" ở Khâm Thiên lắm".

Khi chúng tôi hỏi xin địa chỉ để mua những bộ bài thửa, những dụng cụ, thiết bị dùng để chơi bài bịp thì chị Liễu chỉ cười trừ mà không đáp. Có vẻ như, việc giữ gìn miếng cơm manh áo của "dân trong nghề" luôn là một điều khiến họ "cảnh giác" bất cứ lúc nào.

Dẫu vậy, mặc dù chưa biết rằng người đàn bà này đã trải qua bao nhiêu trận cờ bạc, kiếm chác được những gì nhưng căn hộ nhỏ nằm treo leo trên gác của một khu tập thể cũ kĩ mà "nữ quái" trong làng bạc bịp này đang sống chỉ đáng gọi là một cái "xác" nhà vì bên trong chẳng có nổi đồ đạc đáng giá nào cả.