Cờ bạc núp bóng trong các lễ hội

12/09/2018

Giờ đây, không cần phải lùng xục tại những địa điểm kín đáo, những nơi được "ngụy trang" cẩn thận. Những sới bạc đã và đang len lỏi vào các lễ hội lớn nhỏ, nhiều nhất là những lễ hội mùa xuân. Các cụ có câu "Tháng riêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè", chính vì vậy các cơ quan chức năng cũng khá lơ là trong việc quản lý trong mua lễ hội, tạo điều kiện cho cờ bạc bịp phát triển.

Sòng bạc lớn sòng bạc bé trong lễ hội

Mỗi dịp lễ hội hay là xuân về, ta lại thấy những chiếu bạc lớn bé được bày ra khắp sân chùa, cổng đền... Từ chơi bầu cua cá, đánh ba cây, quay số, phi tiêu... tất cả đều là những sới bạc núp bóng dưới hình thức vui chơi lấy lộc. Những chiếu bạc này thu hút được một số lượng đông đảo các thanh thiếu niên, nam nữ, già trẻ với số tiền đặt cược lên tới cả triệu bạc.

Đa phần các quầy bạc bày đều được tổ chức một cách vô cùng chuyên nghiệp trong các lễ hội lớn nhỏ. Sẽ có từ 3 cho tới 5 người làm các nhiệm vụ khác nhau, người thì lo thu tiền, trả tiền cho khách chơi; người thì tổ chức trò chơi như xóc đĩa, chia bài, quay số; người thì làm nhiệm vụ thu hút khách bằng cách đóng giả làm người chơi và thường xuyên trúng để đánh vào lòng tham của các con bạc. Ngoài ra có thể sẽ có một người "canh gác", cảnh báo đồng đồi nếu như có bóng dáng lực lượng chức năng tới gần.

Nguyên nhân của việc lơ là tới vấn đề vui chơi tại lễ hội

Những sới bạc này thường được "ngụy trang" bằng cái tên "giải trí, vui chơi có thưởng" nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Tuy vậy, thưởng đâu chưa thấy mà chỉ toàn thấy những tay chơi lần lượt đứng dậy với chiếc túi rỗng. Thậm chí có nhiều trường hợp còn xảy ra đánh lộn, chửi bới ngay giữa những lễ hội, để lại hình ảnh vô cùng xấu cho các du khách đến với lễ hội.

Nguyên nhân của việc này một phần tới từ việc đang thiếu vô cùng các trò chơi dành cho giới trẻ hiện nay. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có kéo co, đánh cờ, đánh đu... đây đều là những trò chơi truyền thống khá tẻ nhạt. Chính vì quá chú trọng vào phần "Lễ" mà quên đi phần "hội" đã khiến nảy sinh ra các sới bạc tự phát ở lễ hội, trở thành thú vui khó bỏ của nhiều người.

Thực tế ngày nay, mọi người đến với lễ hội chỉ biết mỗi khấn vái, cầu phúc, cầu tài lộc... rồi đi về chứ không quan tâm tới tại đây có gì vì đã quá quen thuộc với những trò thường thấy. Việc thiếu đi phần "hội" đồng nghĩa với việc thiếu đi những sân chơi cộng đồng cho giới trẻ, mất đi sự giao lưu và dễ dàng sa vào các tệ nạn đánh bạc bịp, tệ nạn xã hội.